Videos

วิดีโอส์ซีรีย์จากมินิทวิดีโอส์ จัดทำเพื่อให้เด็กๆมีสื่อการเรียนการสอนใหม่ๆ เรียนง่าย สนุก ฝึกความคิดสร้างสรรค์ไปในตัว

กอ ไก่

ก ไก่ คือไก่ตัวน้อยๆที่มีนิสัยน่ารัก สดใสและร่าเริง เป็นสัตว์ที่ซื้อสัตว์ บางครั้งก็ดูอ่อนต่อโลก ชอบกระโดดและสำรวจไปทั่วทุ่งนา

ขอ ไข่

ขอ ไข่ใบเล็กที่เกิดจากแม่ไก่ รอเวลาจะตื่นมามองโลก ขอไข่ฟักตัวออกมาลืมตาและพร้อมที่จะเริงร่าสู่โลกอันกว้างใหญ่ เรียนรู้และสนุกสนานไปกับเพื่อนๆของเธอ

ฃอ ขวด

ฃอ ขวด ภายนอกที่ดูแข็งแรงแต่ภายในนั้นอ่อนไหวมาก เพราะฃอ ขวดรู้ดีว่าเมื่อตัวเองหมดประโยชน์ทุกคนก็จะโยนทิ้ง ฃอ ขวดหวังแค่ใครสักคนเห็นคุณค่าและนำมันกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง

คอ ควาย

คอควายผู้ขยันขันแข็งและอดทน ถึงแม้จะต้องไถนาอย่างเหน็ดเหนื่อยและลำบาก คอควายก็มีรอยยิ้มเสมอ เพราะภูมิใจที่ความเหนื่อยแลกมาเพื่อให้ชาวบ้านอิ่มท้อง

ฅอ ฅน

ฅนเราทุกคนเกิดมาไม่เท่ากัน ต่างอาชีพ ต่างความคิด แต่เราเลือกที่จะเป็นได้ เลือกที่จะสร้างคุณค่าให้ตัวเองได้ เราอยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกัน ในที่ที่เดียวกัน และแน่นอนเราต้องรู้จักมีน้ำใจให้กัน ช่วยเหลือกัน เหนือสิ่งอื่นใดนั้นคือการทำความดี เพราะเมื่อวันนึงที่เราต้องจากไป ความดีของเราก็ยังคงอยู่

ฆอ ระฆัง

ฆอ ระฆัง ระฆังแห่งการเริ่มต้น ทุกๆเช้า ชายผู้เฝ้าหอคอยจะสั่นระฆังศักดิ์สิทธิ์ในตำนานที่ส่งเสียงดังกังวาลไปทั่วหมู่บ้านเพื่อเป็นสัญญาณในการเริ่มต้นวันใหม่ให้แก่ชาวบ้าน

งอ งู

งอ งู อสรพิษตัวร้ายที่หลายคนหวาดกลัวในพิษของมัน แต่ไม่ใช่กับเจ้าพังพอน ศัตรูตัวฉกาจของ งอ งู เพราะเจ้าพังพอนมีภูมิคุ้มกันพิษที่ใครๆหวาดกลัว ดังนั้นเมื่อถึงคราววางไข่ หากเจอเจ้าพังพอนเข้ามา แม่งองูก็จะสู้ขาดใจ เพื่อปกป้องลูกของมัน

จอ จาน

จอ จาน คือภาชนะใส่อาหาร ที่มีความจริงใจทำอะไรก็จริงจัง เป็นคน สะอาดสะอ้าน ขยันทำงาน ทำหน้าที่ของตนอย่างมีความสุข บางครั้งจอจานทำงานหนัก เหนื่อย แต่ก็ไม่ย้อท้อต่อหน้าที่ จอจานบอกกับตัวเองเสมอว่า "ฉันบอบบางแต่ฉันไม่อ่อนแอ ฉันยิ้มรับและมีความสุขในทุกๆการกระทำ"

ฉอ ฉิ่ง

ฉอ ฉิ่ง เป็นเครื่องตีประเภทเครื่องกำกับจังหวะซึ่งมีบทบาทสำคัญมากในวงดนตรีประเภทต่างๆ ฉอ ฉิ่ง ชอบงานรื่นเริง โดยฉอ ฉิ่งจะเป็นผู้สร้างเสียงดนตรีให้งานรื่นเริงเป็นไปอย่างสนุกสนาน

ชอ ช้าง

ชอ ช้างตัวใหญ่ใจดี อาศัยอยู่ในป่าใหญ่ ชอช้างเป็นสัตว์ร่างใหญ่ที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นมีจิตใจดี ทำให้สัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ทั้งป่าต่างหลงรักความโอบอ้อมอารีและความมีน้ำใจของชอ ช้าง

ซอ โซ่

ซอ โซ่ ผู้รักในความยุติธรรม ยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง ไม่ว่าใครทำผิดกฎหมาย ซอ โซ่ ก็จับขังอย่างไม่มีข้อยกเว้น ถ้าไม่อยากให้ซอโซ่จับขัง โตขึ้นมาเป็นคนดี ไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย นะคะเพื่อนๆ

ฌอ เฌอ

หลายคนอาจสงสัยว่าตัวอักษรตัวนี้อ่านว่า ฌอ เฌอ หรือ ฌกะเชอ กันแน่ จริงๆแล้วอ่านว่า ฌอ เฌอ ค่ะ แปลว่าต้นไม้ ถ้าอ่านว่ากระเชอ จะกลายเป็นภาชนะอย่างหนึ่งแทนนะคะ ฌอ เฌอ ต้นไม้ใหญ่ คอยให้ร่มเงาและอากาศบริสุทธิ์ คนในหมู่บ้านจึงหวงแหน ช่วยกันดูแลรักษา ไม่ให้ผู้ใดมาตัดฌอ เฌอ ไป เพราะเดี๋ยวนี้ทุกคนจ้องแต่จะตัดต้นไม้ทำลายป่าเพื่อประโยชน์ส่วนตน ทำให้เกิดภัยธรรมชาติและเป็นทำให้เกิดโลกร้อนด้วย คนในหมู่บ้านกลัวที่จะเห็นลูกหลานของตนเกิดมาดมควันพิษแทนที่จะเป็นอากาศบริสุทธิ์ จึงร่วมแรงร่วมใจกันรักษา ฌอ เฌอ เป็นอย่างดี

ญอ หญิง

ญอ หญิง หญิงสาวอ่อนหวานรักสวยรักงามน่าทนุถนอม ผู้ที่มีความงดงามทั้งภายในและภายนอก ชอบเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ โอบอ้อมอารีต่อผู้อื่น เพราะญอ หญิงคิดเสมอว่า ความสวยภายนอกอยู่กับเราไม่นาน แต่ความดีจากภายในต่างหากที่จะอยู่กับเราไปตลอด

ฎอ ชฎา

เด็กหญิงชฎารักในศิลปะความเป็นไทย เธอชอบรำไทยมาก เธอบอกว่ารำไทย มีเอกลักษณ์ในการร่ายรำ โดยการเคลื่อนไหวด้วยลีลาอันอ่อนช้อยงดงาม ที่เทออยากจะสืบทอดต่อไป เธออยากที่จะสวมใส่มงกุฎบนศีรษะ ที่เรียกว่า ชฎา และออกไปร่ายรำสร้างความสนุกสนานให้ผู้อื่น

ฏอ ปฏัก

ปฏัก คือ คำที่ใช้เฉพาะในหนังสือ ไม่ใช่คำพูดทั่วไป ปฏัก เป็นไม้ท่อนกลมยาวที่ฝังเหล็กแหลมตรงปลาย เป็นไม้ถือเอาไว้ตีต้อนวัวควาย เพื่อบังคับให้ทำตามที่ต้องการ

ฐอ ฐาน

ฐ ฐาน มีหน้าที่รองรับสิ่งต่างๆ คอยกั้นระหว่างวัตถุต่างๆกับพื้น ฐ ฐานไม่เคยนึกน้อยเนื้อต่ำใจว่าเป็นได้แค่เพียงฐาน เพราะ ฐ ฐานคิดเสมอว่า ถ้า ฐานไม่ดี ไม่แข็งแรง วัตถุที่อยู่บนฐานก็จะไม่แข็งแรงด้วย

ฑอ มณโฑ

ฑอ มณโฑ หญิงงามผู้เป็นที่หมายปองของเจ้าชายหลายเมือง แต่สุดท้ายนางก็เลือกแต่งงานกับชายหนุ่มชาวบ้านธรรมดาที่รักและเข้าใจเธอที่เป็นตัวเธอจริงๆหาใช่ความงามแต่เพียงภายนอก

ฒอ ผู้เฒ่า

ฒอ ผู้เฒ่า ชายแก่ใจดี ผู้มักมีเรื่องราวต่างๆมาเล่าให้ลูกหลานฟังเสมอ เวลาลูกหลานมาเยี่ยม ผู้เฒ่ามักจะบอกลูกหลานอยู่เสมอ ว่าสุขใดเล่าจะเท่าการที่ลูกหลานไม่ลืม

ณอ เณร

ณอ เณร เณรน้อยเจ้าปัญญา แสนขยัน ได้ใช้เวลาว่างช่วงฤดูร้อนในการบวชเณร เรียนรู้พระธรรมคำสอน สืบทอดศาสนา แถมยังเป็นการทดแทนคุณบิดามารดาอีกด้วย

ดอ เด็ก

ดอ เด็ก คือ เมล็ดพันธ์ที่เติมเต็มไปด้วยความหวัง ความเบิกบาน จิตใจที่บริสุทธิ์ นำมาซึ่ง คลังความสุขแห่งรอยยิ้ม

ตอ เต่า

ตอ เต่า เจ้าเต่าตัวน้อยชอบทานผักอาศัยอยู่ในป่าดอกไม้ที่สวยงาม เจ้าเต่ารักธรรมชาติ รักความสงบ และมีเหล่าผีเสื้อเป็นเพื่อนของเทอ

ถอ ถุง

เด็กหญิงน้ำใสผู้ที่รักการชอปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ เทอเป็นเพื่อนกับถอ ถุง แต่ก่อนหน้าที่น้ำใส จะมาเจอถอ ถุงนั้น น้ำใสใช้ถุงพลาสติกในการชอปปิ้งมาตลอด จนมาวันหนึ่งเทอเกิดสงสัยและหาข้อมูลมาว่า ถุงพลาสติก 1 ใบนั้น ใช้เวลาย่อยสลายถึง 450 ปี หากนำไปเผาก็จะทำให้เกิดภาวะโลกร้อน น้ำใสกังวลกับเรื่องนั้นเพราะเธอรักโลก และอยากจะช่วยสิ่งแวดล้อม เธอจึงเปลี่ยน และมาพบกับถุงผ้า นั้นก็คือ ถอ ถุง ทั้งคู่มีความสุขที่ได้ใช้เวลาชอปปิ้งด้วยกัน ถอ ถุง ยินดีที่จะทำหน้าที่ใส่ของให้น้ำใส ถอ ถุงรู้สึกมีความสุขมากที่ได้ช่วยธรรมชาติ และรู้ว่าตนเองมีค่า

ทอ ทหาร

ทอ ทหาร รั้วของชาติ ผู้ที่มีความเสียสละและอดทน เสียสละความสะดวกสบายและเวลาที่จะได้อยู่กับครอบครัว เพื่อดูแลบ้านเมืองให้มีความสงบ ให้คนในชาติปลอดภัย ไม่ให้ใครมากรุกราน

ธอ ธง

ธอ ธง โบกสบัด มีนิสัยร่าเริง ชอบเล่นกับสายลมและก้อนเมฆ เทออาศัยอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในวันที่อากาศแจ่มใสเทอจะโบกสบัดพัดเล่นไปกับสายลมอันอ่อนโยน และคอยรอต้อนรับเด็กๆที่มาเรียนในทุกๆเช้า แล้วสบัดบอกลาเด็กๆก่อนกลับบ้านในทุกๆวันอย่างมีความสุข

นอ หนู

นอ หนู สัตว์น้อยเจ้าเล่ห์แสนฉลาด มีไหวพริบในการเอาตัวรอดอย่างดีเยี่ยม ซึ่งใครๆต่างก็คิดว่าเจ้าหนูตัวเล็กจะถูกพวกพี่ๆแมวกลั่นแกล้งอยู่เสมอ แต่ความจริงแล้วเป็นเจ้าหนูน้อยเจ้าเล่ห์นี่ต่างหากที่คอยหาเรื่องกลั่นแกล้งให้พี่ๆแมวปวดหัว

บอ ใบไม้

ใบไม้ของเรานอกจากจะเป็นส่วนสำคัญของต้นไม้แล้ว ยังมีจิตใจที่เอื้อเฝื้อแก่บ้านของเราอีกด้วย โดยจะค่อยให้ร่มเงา บนแดดฝน ให้ความร่มรื่น และยังให้อากาศที่บริสุทธิ์อีกต่างหาก

ปอ ปลา

เจ้าปอ ปลาแสนซน ชอบขึ้นมาเล่นน้ำ มีบ้านอยู่ในทะเลกับครอบครัวปลาน้อยใหญ่และเหล่าปะการังของเธอ และเธอก็มีนิสัยร่าเริงสดใส

ผอ ผึ้ง

เจ้าผึ้งน้อยอาศัยรวมกันอยู่เป็นฝูง รักเพื่อนพ้อง ช่วยเหลือซึ้งกันและกัน ในหมู่ดอกไม้ที่สวยงาม เจ้าผึ้งขยันทำงานงาน เก็บเกสรดอกไม้มาทำน้ำหวาน

ฝอ ฝา

มีเด็กผู้หญิงคนนึงชื่อ ข้าวสวย ข้าวสวยรักในการทำอาหาร และ ฝอ ฝา เป็นเพื่อนของเธอ ทุกครั้งที่เข้าครัว ข้าวสวย และฝอ ฝา จะช่วนกันทำอาหารที่แสนอร่อย ข้าวปรุงอาหาร ส่วนฝอ ฝา มีน่าที่เปิด ปิด หม้อ เอาไว้เพื่อนให้อาหารสุก ทั้งสองช่วยกันอย่างสนุกสนาน

พอ พาน

พอ พาน ตั้งตารอคอยงานไหว้ครูทุกปี เพราะพอ พาน จะรู้สึกว่าตัวเองสำคัญเป็นพิเศษ ประดับด้วยดอกไม้สวยๆเพื่อแสดงความขอบคุณคุณครูที่ช่วยสั่งสอนให้เด็กๆเป็นคนดี

ฟอ ฟัน

ฟอ ฟัน แสนบบอบบางชอบโดนทำร้ายโดยไม่รู้ตัว เพราะเวลาทานขนมหวานแล้วหนูๆไม่แปรงฟัน ฟอ ฟันก็จะโดนแมงร้ายกัดกินฟันเป็นฟันดำ ไม่สวย รู้อย่างนี้ ช่วยฟอ ฟัน โดยต้องแปรงฟันอย่างน้อยเช้าเย็น

ภอ สำเภา

ภอ สำภำ ลำน้อยผู้มีความพยายาม ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค แม้ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลฝ่าดงพายุมรสุม ก็ไม่ได้ทำให้สำเภาลำน้อยท้อถอย สำเภาน้อยคิดอย่างเดียวว่าจะต้องไปถึงฝั่งให้ได้แม้ระหว่างจะต้องเจออุปสรรคมากมายก็จะไม่ท้อถอย

มอ ม้า

มอ ม้า ผู้ร่างเริง คอยสร้างรอยยิ้มให้ผู้คนในไร่ ชอบวิ่งไปวิ่งมาช่วยเหลืองานคนในไร่ มอ ม้า จึงเป็นขวัญใจของคนงานในไร่ ช่วงเวลาที่มอ ม้า โปรดปรานที่สุด คือการอาบน้ำ เพราะหลังอาบน้ำ มอ ม้า สดชื่น สะอาด และมีแต่สาวๆมาเล่นด้วย

ยอ ยักษ์

ยอยักษ์ตัวใหญ่แต่ใจดี ตอนแรกที่เด็กๆเจอยอยักษ์ก็ต่างพากันกลัวเพราะรูปลักษณ์ภายนอก แต่เมื่อเด็กๆได้สัมผัสกับความใจดีและอ่อนโยนของยอยักษ์ที่ชอบมาเป็นเพื่อนเล่นและคอยปกป้องเด็กๆเสมอ ยอยักษ์จึงกลายเป็นฮีโร่ของเด็กๆในเมือง

รอ เรือ

รอ เรือเป็นนักสำรวจ ชอบท่องเที่ยวไปในโลกที่กว้างใหญ่ รอ เรือ คิดว่า ยังมีสิ่งใหม่อีกมากมายรอ เรือ อยู่ภายนอก รอ เรือ จะรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปที่ใหม่ๆและพบเจอสิ่งใหม่ๆ

ลอ ลิง

ลอ ลิง หนุ่มน้อยแสนฉลาด มีอารมณ์ขัน ทำให้คนรอบข้างยิ้มได้เสมอ แถมยังมีนิสัยที่ชอบแบ่งปัน ทำให้ลิงสาวน้อยใหญ่พากันตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว

วอ แหวน

ประเพณีของการสวมแหวนแต่งงานเริ่มมาตั้งแต่สมัยโบราณ วัฒนธรรมนี้เป็นวัฒนธรรมของชาวตะวันตก แต่ว่าภายหลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก โดยมีความเชื่อที่ว่า นิ้วนางข้างซ้ายนั้นมีเส้นเลือดแห่งความรักอยู่ โดยเส้นเลือดนี้จะเชื่อมต่อไปยังหัวใจ ซึ่งเป็น "สัญลักษณ์ของความรัก"

ศอ ศาลา

ศอ ศาลาเป็นคนมีน้ำใจมีลำธารน้อยเป็นเพื่อน ศอ ศาลา อยากให้เวลาที่ทุกคนเหนื่อยมานั่งพักให้ผ่อนคลาย โดยศอ ศาลาจะคอยบังแดดบังฝนให้อย่างเต็มใจ

ษอ ฤาษี

ฤาษี เป็นนักบวชผู้ที่อาศัยอยู่ในป่า รักธรรมชาติ ได้ซุกซ่อนหลีกหนีไปสู่สถานที่อันสงบ ไม่ชอบความวุ่นวายเข้ามาก่อกวน

สอ เสือ

พี่เสือรูปงามชอบอาศัยอยู่ในป่า ใครๆต่างมองว่าพี่เสือดุร้าย แต่จริงแล้วพี่เสือรักสันโดษ ไม่ชอบให้ใครเข้าใกล้

หอ หีบ

หอ หีบเก็บมหาสมบัติจมอยู่ใต้ทะเล ทุกคนล้วนอยากได้มาเป็นของตัวเอง แต่เมื่อทุกคนที่มาหยิบสมบัติที่ไม่ใช่ของตัวเองกลับไปก็มีแต่ความโชคร้าย เมื่อหลายคนเจอเหตุการณ์เดียวกันจึงไม่มีใครกล้าหยิบสมบัติไปอีกเลย ตอนนี้นอกจากปะการังแล้วหีบมหาสมบัติกลายเป็นเหมือนเครื่องประดับใต้ท้องทะเล ที่นักท่องเที่ยวต่างพากันไปดำน้ำดูความสวยงามของมัน

ฬอ จุฬา

เมื่อเอ่ยถึงว่าวไทยแล้ว หนึ่งในว่าวที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ ว่าวจุฬาเพราะเป็นว่าวที่สวยงามด้วยรูปทรงและฝีมือที่ประดิษฐ์อย่างประณีต สามารถบังคับให้เคลื่อนไหวได้ด้วยอาการต่าง ๆ อย่างสง่างามและคล่องแคล่วว่องไว ด้วยสายป่านที่ชักว่าวนั้นเพียงสายเดียว ว่าวจุฬา มีลักษณะคล้ายดาวห้าแฉก มุมไม่เท่ากัน ไม่มีหาง ผูกคอซุงที่อก ทำให้ส่ายไปมาได้

ออ อ่าง

ออ อ่างนั้นเป็นมีนิสัยชอบสะสมน้ำฝน จึงมีประโยชน์เวลาที่ต้องการใช้น้ำและเป็นอีกวิธีที่หนึ่งที่ช่วยประหยัดทรัพยากรณ์ธรรมชาติ และสามารถเอามาให้ในสวนของหนูมาดีอีกด้วย

ฮอ นกฮูก

นกฮูกถือเป็นสัญลักษณ์ของความฉลาด เจ้าปัญญา และความร่ำรวย ธรรมชาติของนกฮูก จะออกหากินในเวลากลางคืน ซึ่งตาของ นกฮูก สามารถมองเห็นวัตถุในที่มืดได้ดีกว่าตาของมนุษย์ราว 100 เท่า (เนื่องจากตาสองตาของมันทำงาน ประสานกัน ทำให้สามารถมองเห็นเป็นมุมกว้างรวมกัน 100 องศา และมุมมองของตาทั้งสองนั้นเหลื่อมซ้อนกันถึง 70องศา การที่มุมของ ทัศนวิสัยซ้อนกันเช่นนี้ทำให้มันเห็นวัตถุ 3 มิติเช่นเดียวกับตาคน พรสวรรค์เช่นนี้ช่วยให้มันกะระยะทางของเหยื่อได้ดีกว่านก ทุกชนิดในโลก )